tre em viet

Dạy trẻ kỹ năng sống : Rèn kỹ năng thuyết trình

1272 Lượt xem

Kỹ năng sống “Kỹ năng thuyết trình” là một trong những kỹ năng sống thiết thực, nhằm cung cấp cho trẻ những kiến thức hữu ích, các kỹ năng “mềm” tối cần thiết về giao tiếp bằng lời nói và bằng ngôn ngữ cơ thể, giúp các em luôn mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp, chủ động làm quen với người lạ và biết cách thiết lập các mối quan hệ tương tác, biết cách thể hiện bản thân và phát triển tốt nhất các khả năng tiềm ẩn của từng em.

Kỹ năng sống “Kỹ năng thuyết trình” là một trong những kỹ năng sống thiết thực, nhằm cung cấp cho trẻ những kiến thức hữu ích, các kỹ năng “mềm” tối cần thiết về giao tiếp bằng lời nói và bằng ngôn ngữ cơ thể, giúp các em luôn mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp, chủ động làm quen với người lạ và biết cách thiết lập các mối quan hệ tương tác, biết cách thể hiện bản thân và phát triển tốt nhất các khả năng tiềm ẩn của từng em.

 

Dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ

Dạy kỹ năng thuyết trình cho trẻ

 

Khi tập cho bé kỹ năng thuyết trình, cha mẹ, thầy cô cần bắt đầu từ những thứ đơn giản như kể chuyện theo tranh, hay dạng hỏi đáp đơn giản. Khi bé đã mạnh dạn và có cái nhìn tổng quát về thuyết trình các bậc phụ huynh, thầy cô giáo có thể nâng cao nội dung buổi thuyết trình lên một mức mới. 

Kỹ năng thuyết trình sẽ tạo cho bé: 

-     Tự tin giao tiếp trước đám đông 

-     Kiểm soát được hành vi của bản thân khi giao tiếp hay thuyết trình 

-     Biết sử dụng ngôn ngữ không lời, ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện

-     Biết cách thiết kế bố cục bài nói của mình theo 3 phần mở bài, thân bài và kết luận

-     Biết cách hồi đáp và trả lời những câu hỏi trong khi thuyết trình

-     Biết cách thể hiện bản thân trước thầy cô, bạn bè và người thân

-     Nâng cao tinh thần đồng đội thông qua những hoạt động giao tiếp tương tác nhóm.

-     Thay đổi tư duy một cách hiệu quả và có hệ thống

 

Thuyết trình là cách để trẻ thẻ hiện bản thân, phát triển các khả năng tiềm ẩn

Thuyết trình là cách để trẻ thẻ hiện bản thân, phát triển các khả năng tiềm ẩn

 

Lời khuyên giúp trẻ phát triển kỹ năng thuyết trình

Khi trẻ có quyền lựa chọn chủ đề, hãy khuyến khích trẻ chọn những chủ đề trẻ yêu thích 

Ở lứa tuổi nhi đồng, có thể để trẻ nói về những chủ đề đơn giản như thuật lại một ngày nghỉ hoặc một sự kiện đặc biệt, nhưng khi trẻ lớn hơn cần khuyến khích trẻ phát biểu ý kiến cá nhân. Ví dụ, một bài thuyết trình về loài rắn không nhất thiết chỉ có những con số và sự kiện mà có thể bao gồm nhận định về tầm quan trọng của rắn đối với môi trường hay nguyên nhân vì sao con người sợ rắn.

Giúp trẻ phát triển những phần mở đầu và kết bài thật thú vị cho bài thuyết trình, nhưng luôn phải theo một cách có ý nghĩa.

Hướng dẫn trẻ sử dụng nhiều nguồn thông tin đa dạng như thảo luận cùng gia đình, tài liệu thư viện hay internet.

Chuẩn bị những mảnh giấy nhỏ đủ để trong bàn tay giúp trẻ nhớ nội dung cần trình bày. Trẻ nhỏ có thể vẽ tranh phù hợp với nội dung từng phần thuyết trình. Trẻ lớn hơn có thể ghi những từ khóa hoặc ý chính vào mảnh giấy và sử dụng khi thuyết trình.

Ngay cả những diễn giả chuyên nghiệp cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập rất nhiều mới có được những bài diễn thuyết trôi chảy và thuyết phục.

Khuyên trẻ nên thực hành diễn thuyết trước gương hoặc trước máy quay để có thể tự quan sát và đánh giá hiệu quả của bản thân. 

Trong khi trẻ luyện tập, hãy nhắc trẻ: 

-     Phát âm từng từ thật rõ rang

-     Nói đủ to để người ngồi cuối căn phòng có thể nghe thấy 

-     Điều chỉnh âm vực và nhip điệu sao cho hiệu quả 

-     Chú ý nhìn vào khán giả 

Hãy dành thời gian lắng nghe con bạn thuyết trình, tránh làm việc khác trong lúc trẻ đang nói bởi trẻ cần luyện tập nhìn vào mặt người khác trong lúc nói. Cho ý kiến đánh giá về bài thuyết trình và dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở trẻ hoàn thành bài thuyết trình trong đúng khoảng thời gian cho phép.  

    Twitter
Bình luận:

Tin Kỹ năng sống khác