tre em viet

Giúp con học tốt môn tập làm văn lớp 3

952 Lượt xem

Ngay từ năm học lớp 2, con đã được làm quen với phần Tập làm văn qua những bài học về sắp xếp câu, viết các đoạn văn ngắn đơn giản. Với các dạng văn tả người, vật và cảnh, Tập làm văn là phần có vị trí rất quan trọng của môn Tiếng Việt lớp 3. Khi đọc những bài văn ngây ngô và “lạ thường” của con, không ít bậc phụ huynh phải đau đầu và lo lắng bởi cách dùng từ ngữ, diễn đạt hay so sánh không tuân theo quy tắc thông thường. Vậy làm thế nào để giúp con học tốt môn Tập làm văn?

1. Cùng con chơi trò miêu tả đồ vật/con vật

Trò chơi này sẽ giúp con bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ miêu tả, hình ảnh của mình. Bạn có thể đưa ra một đồ vật hay con vật gần gũi trong nhà và cùng con miêu tả nó. Ví dụ bạn và con cùng chơi trò chơi miêu tả về con mèo. Bạn có thể cùng con lần lượt miêu tả các bộ phận khác nhau của con mèo như mắt, lông, mũi, dáng đi, mèo ăn gì,…Bạn có thể đưa ra những phần thưởng nếu như con miêu tả đúng và hay để khích lệ con.

2. Sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh khi giao tiếp với con

Rất nhiều phụ huynh không ý thức được rằng việc sử dụng ngôn ngữ bình thường cũng con sẽ khiến từ vựng của trẻ bị hạn chế. Sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh sẽ giúp bé quen dần với cách nói, miêu tả của mẹ và học được những từ ngữ, cách liên tưởng mới. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ giùa hình ảnh nhưng phải dễ hiểu và phù hợp với bối cảnh.

Ví dụ, hai mẹ con đang ngồi ngắm bầu trời, mẹ có thể nói: “Trời hôm nay trong xanh, những đám mây trắng bồng bềnh trôi, mẹ và em ngồi ngắm say sưa”.

3. Khuyến khích con viết nhật ký

Hãy khuyến khích con viết những đoạn văn ngắn hay nhật ký về những gì diễn ra trong một ngày của con như điều khiến con vui, việc tốt con làm được hay điều khiến con không vui. Trong thời gian đầu, có thể con sẽ ngại nhưng nếu bạn tích cực khuyến khích thì con sẽ chăm chỉ viết và nâng cao vốn từ vựng và khả năng viết lách của mình.

4. Kích thích trí tưởng tượng của con

Trí tưởng tượng của trẻ càng cao thì khả năng ngôn ngữ càng tốt. Bạn có thể khích thích trí tưởng tượng của con bằng cách kể một câu chuyện với nhiều nhân vật và yêu cầu con tưởng tượng ra cái kết của câu chuyện hay hình dáng của các nhận vật. Một quyển tranh tô màu hay những trò chơi liên quan đến trí tưởng tượng chắc chắn sẽ làm trẻ thích thú và phát huy được trí tưởng tượng của mình.

5. Khuyến khích con đọc sách

Hãy chọn những quyển sách có chủ đề mà con yêu thích và khuyến khích con đọc sách mỗi ngày. Cách này sẽ giúp con yêu thích đọc sách, tăng khả năng từ vựng và tăng khả năng viết lách, giúp trẻ viết câu chuẩn hơn, hay hơn.

6. Dạy con cách ghi chép những câu/đoạn văn hay

Mỗi ngày hãy khuyến khích con viết 1 câu hoặc đoạn văn mà con cảm thấy thích vào sổ tay của mình và thường xuyên mở ra xem. Thói quen này sẽ giúp con bổ sung vốn từ, cấu trúc câu hay một cách tự nhiên. Đồng thời cách viết của con sẽ trở nên hay hơn, thú vị hơn và con cũng thích thú với việc học văn hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, LIKA có thể giúp các bố mẹ tìm ra cách giúp con học môn Tập làm văn lớp 3 tốt hơn. Với chương trình học của LIKA, con bạn chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày mà vẫn có thể học giỏi các môn. Đồng thời với những dạng bài tập, câu hỏi kích thích sự tưởng tượng, hệ thống trò chơi trí tuệ Coolmath kích thích sự sáng tạo, môn Tập làm văn sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với con bạn.

nguồn Lika-k12school

 

 

    Twitter
Bình luận:

Tin Cùng em lên lớp khác