tre em viet

Toán cho trẻ tăng động - Làm sao giúp con học toán tốt khi con bị tăng động?

447 Lượt xem

Toán cho trẻ tăng động - Hãy cùng xem toán học cho trẻ ADHD khó khăn như thế nào? Việc đạt được điểm số cao trong Toán học gần như không thể đối với những đứa trẻ này? Chuyên gia của chúng tôi chia sẻ một số mẹo! Con bị tăng động, học hành đã khó thì học gì cũng khó – và học toán lại càng khó. Đây là kinh nghiệm được chia sẻ bởi thầy giáo Cai Shaoyang (hoặc Brandon). là một cựu giáo viên tiểu học với hơn 12 năm kinh nghiệm giảng dạy Toán Singapore. Ông hiện là một gia sư toàn thời gian, giúp các em 7-12 tuổi đạt điểm A trong môn Toán và các bài kiểm tra với sự căng thẳng tối thiểu và sự tự tin tối đa.

 Toán cho trẻ ADHD: Khác biệt như thế nào?

Và dưới đây là một học sinh của tôi – là học sinh ADHD – khi tôi đưa kết quả kiểm tra cho mẹ – em đã đạt điểm A – một điểm số mà cha mẹ chưa bao giỡ nghĩ con đạt. Họ đã vô cùng ngạc nhiên và nói chắc con của họ đã phải cố gắng rất nhiều để đạt điểm số đó. 

Hãy để tôi chia sẻ với bạn nền tảng thành công của cậu bé này.

 

 

 

Mẹ của cậu bé đến với tôi khi bé ở lớp Tiểu học 4. Bé đạt điểm trung bình 60 cho kỳ thi Toán. Mục đích của bé đơn giản là có thể vượt qua môn Toán lớp 4.

Bạn có thể nghĩ, “Có gì đâu mà khó nhỉ?”

Toán cho trẻ tăng động - Làm sao giúp con học toán tốt khi con bị tăng động?

Toán cho trẻ tăng động – Làm sao giúp con học toán tốt khi con bị tăng động?

Vâng, sẽ khó khăn thế nào nếu đứa trẻ bị ADHD?

Mọi trẻ ADHD đều có một thử thách lớn: giữ sự tập trung và chú ý vào những gì chúng làm. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một tương tự để giải thích về điều này.

Bạn bật kênh TV và xem chương trình. Bạn thấy nó nhàm chán sau mười giây. Bạn chuyển sang kênh khác.

Sau tám giây, bạn thấy nó nhàm chán. Bạn chuyển sang kênh khác. Ba giây sau, bạn chuyển sang kênh khác.

Sau đó, bạn chỉ cần chuyển ngay lập tức sang kênh tiếp theo.

Đây chính xác là những gì trẻ bị tăng động giàm chú ý – ADHD cảm thấy và trải qua. Cho nên mới gọi là tăng động giảm chú ý. 

Toán cho trẻ ADHD: Thách thức phải đối mặt

Bạn có thể hình dung ra được sự khó khăn nhường nào khi trẻ bị tăng động chỉ có thể tập trung được tính theo giây, thì làm sao chúng có thể nghe và hiểu hết lời bài giảng, để có thể nắm được kiến thức.

Tôi đã mất 2,5 năm để có thể dạy câu bé lớp 4 này – từ việc tập trung, đến hứng thú học môn toán và cuối cùng là điểm số. 

Bạn không cần mất 2,5 năm để giúp con bị tăng động của bạn đạt điểm A trong môn toán. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách bạn có thể làm điều đó trong một thời gian ngắn hơn với ba bí mật sau. 

Ngay cả khi bé thể đạt điểm A trong môn toán, chúng sẽ ít nhất cảm thấy tự tin khi học Toán học.

Toán cho trẻ tăng động - Làm sao giúp con học toán tốt khi con bị tăng động?

Toán cho trẻ tăng động – Làm sao giúp con học toán tốt khi con bị tăng động?

Bí mật 1: Bắt đầu giải quyết vấn đề dễ nhất trước tiên

Nếu con gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề về từ ở lớp 3, 4 và lớp 5, rất có thể con đã không thể giải những bài toán lớp 1.

Đối với cậu bé trên lớp 4 nhưng phải bắt đầu ở Toán Tiểu học lớp 2. Bé không thể giải các bài toán căn bản của lớp 2. 

Vì vậy, tôi đả bắt đầu từ lớp 2, từ những bài toán căn bản nhất, dễ nhất. Giúp bé lấy lại căn bản trong toán học lớp 2 trước. 

Vì bé bị tăng động giảm chú ý, nên cách tôi dạy và giao bàn luôn kèm theo thời gian để giúp bé thực hiện.

Tôi giữ nó đơn giản cho bé theo từng vần đề bé gặp khó khăn, lên lịch dạy bé giải quyết triệt để từng khó khăn bé gặp trong toán lớp 2. Cứ tuần tự từng vần đề như thế và từng trình độ khó tăng dần đều lên. 

Khi chúng tôi hoàn thành loạt các kiến thức căn bản và các ab2i toán lớp 2, và chắc chắn rằng bé có thể tự tin giải các bài toán lớp 2 một cách tự tin. Đây là lúc di chuyển lên toán lớp 3, rồi lớp 4 và rồi lớp 5.

Tại lớp 6, bé có thể đã theo kịp lại với tất cả các bạn cùng trang lứa về trình độ toán của mình. Tại thời điểm này, chúng tôi đã không nuôi dưỡng bất kỳ suy nghĩ nào bé có thể nhận được điểm số cao như một điểm A trong toán học, miễn qua là tốt rồi. Và hằng tuần tôi vân4 kèm thêm các bài toán khó theo trình độ nâng cao cho bé giải để chuẩn bị cho các kỳ thi cuối cấp. Và không ngờ bé đã đem về liên tục các điểm số A môn Toán trong năm học của mình. 

Bí mật 2: Hãy là người kỷ luật

Dã có rất nhiều sự cố đã xảy ra. Bé bỏ cuộc, lơ đễnh, không thể tập trung đến cùng… luôn không hoàn thành bài được giao, luôn quên … và hoàn toàn không hứng thú việc học toán. 

Thậm chí ngay cả khi bé giải xong bằng toán bằng lời nói trực tếp với tôi, và cách giải cũng như đáp số hoàn toán đúng. Nhưng khi viết xuống thì không thể, hay ngya cả viết đáp số xuống thôi cũng sai. 

Tôi và bé đều may mắn vì người mẹ của bé đã hiểu, thông cảm và hỗ trợ hết mình cho cả việc dạy của tôi, cũng như việc học của bé. Bà mẹ đã rất nghiêm túc thực hiện các quy tắc và kỹ luật đã đưa ra, để giúp con mình có thể thực hiện hay hoàn thành việc học của mình. 

Điều này có nghĩa là bé sẽ mất đặc quyền của mình. Giống như mất đi thời gian chơi với bạn bè và anh em họ của mình. Hoặc ở nhà vào cuối tuần để hoàn thành công việc của mình trong khi gia đình đi chơi.

Bé đã bị phạt mất nhiều lần cho việc cắt đi chơi như thế – cho đến một bước ngoặt nơi bé trở nên nhất quán hơn trong việc hoàn thành công việc của mình đúng giờ.

Bí mật 3: Tập trung vào sự tiến bộ và nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, không phải là điểm số

Khi con tập bước đi lần đầu tiên, bé vẫn tiếp tục té. Đi bộ rất khó khăn cho trẻ nhỏ của bạn vào thời điểm đó.

Thông qua sự khuyến khích liên tục của bạn, con bạn tiếp tục tồn tại và cuối cùng, tự bước đi. Bạn rất tự hào về họ!

Tương tự như vậy, giải quyết các vấn đề từ khó khăn đòi hỏi rất nhiều kiên trì và khuyến khích. Khi bạn khuyến khích con bạn thử những cách khác nhau để giải quyết các vấn đề khó khăn, chúng học được rằng phạm sai lầm trong khi giải quyết các thử thách là an toàn.

Đây là những gì chúng tôi đã nói với đứa trẻ: hãy cố hết sức để hiểu những vấn đề khó khăn. Nó sẽ rất khó và điều đó rất bình thường. Chúng ta có thể tạm dừng ở đây, và quay lại sau, nhưng chúng ta không bỏ cuộc nhé!

Tuần nào bé cũng có nhiều cái sai, làm toán sai là bình thường, nhưng bé cũng có nhiều bài toán đúng. Chúng tôi luôn khen ngợi và khuyến khích những bài toán đúng của bé. 

Tóm lại, luôn luôn khen ngợi những nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề từ khó khăn. Điều này sẽ khuyến khích trẻ tiếp nhận các vấn đề khó hơn để giải quyết. 

Theo – the Asian parents Singapore

Hình ảnh Internet

 

Trích nguồn :theAsianparent Vietnam Logo

    Twitter
Bình luận:

Tin Cùng em lên lớp khác