tre em viet

Đâu là phương pháp học cùng con tốt nhất cho các bố mẹ hiện đại?

455 Lượt xem

Bên cạnh việc học tập hàng ngày ở lớp thì việc cha mẹ học cùng con khi ở nhà cũng quan trọng không kém. Nó sẽ giúp con nắm vững thêm kiến thức, đặc biệt với các bé mới chập chững bước vào lớp 1.

Học cùng con tại nhà dễ hay khó?
Với chương trình học hiện tại, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy dễ dàng khi kèm bé từ 4 đến 6 tuổi (lớp 1 đến lớp 3). Thế nhưng khi trẻ bước vào lớp 4, 5 hay khi con lên cấp hai, cấp ba, những kiến thức mới dường như nằm ngoài khả năng của cha mẹ càng khiến họ đau đầu.
học cùng con 1
 
Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh lại có tâm lý chán nản, bực bội dễ nóng giận, thiếu kiểm soát khi dạy con học. Điều này lại càng gây cho bé thêm nhiều áp lực, trẻ khó tập trung, giảm khả năng tiếp thu bài.

Vì sao nên tăng cường học cùng trẻ?
Không chỉ giúp trẻ học tốt, dạy trẻ học tại nhà còn mang lại nhiều lợi ích:
 
Tạo tình cảm gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Con sẽ cảm nhận được sự gần gũi, quan tâm của cha mẹ dành cho mình, cả trong học tập.
Giúp trẻ cảm nhận được ý nghĩa của việc học đối với cuộc sống của bản thân
Hình thành cho trẻ cách “hiện thực hóa” nội dung học vào cuộc sống hàng ngày
Giúp trẻ có được cách học cách nhẹ nhàng, hiệu quả, hứng thú. Qua đó, trẻ củng cố được kiến thức, hình thành được những kỹ năng, nhất là kỹ năng tư duy.
Cha mẹ biết được việc học tập ở trường cũng như học lực của con. Từ đó, có biện pháp thích hợp để bù khuyết hay phát triển khả năng cho trẻ.
học cùng con 2
Những vấn đề xảy ra khi bố mẹ dạy học cho con
Những thách thức sẽ nảy sinh trong quá trình bố mẹ học cùng con có thể kể đến:
 
Bố mẹ tra vấn trẻ bởi “Ta là cha, là mẹ có quyền đó”. Kiểu hỏi này làm trẻ sợ sai, thiếu tự tin… gây ảnh hưởng đến tính cách và chất lượng học tập của trẻ.
Phụ huynh vô tình áp đặt trẻ, nổi nóng với trẻ khi trẻ thất bại. Điều này khiến trẻ hoảng sợ, co người lại và “xù lông nhím” làm cho việc cùng học thất bại.
Cha mẹ chưa hiểu hết về khả năng, năng lực của con, đưa ra những nội dung không vừa sức – quá khó hay quá đơn giản, khiến trẻ mất hứng thú.
Gia đình thiếu thời gian dành cho trẻ. Năm thì bảy họa mới hỏi trẻ vài câu thì khó có thể có tác dụng như mong muốn.
Cha mẹ thiếu kiến thức sư phạm (không biết đặt ra những câu hỏi, vấn đề thú vị, vừa sức trẻ) sẽ khó kích thích được tư duy, hứng thú đối với trẻ…
Những cách dạy trẻ học nói sớm đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ!
Những cách dạy trẻ học nói sớm đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ!
Nhiều bố mẹ luôn có suy nghĩ trẻ biết nói sớm sẽ thông minh hơn, phát triển tư duy tốt hơn. Nếu muốn con dễ dàng giao tiếp với mình thì phụ huynh hãy lưu ý những cách dạy trẻ học nói sớm đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ dưới đây.
 
Học cùng con sao cho hiệu quả?
Làm thầy của con
 
Cha mẹ có thể dạy cho con những cái mới mà con chưa được học ở trường hoặc giúp trẻ vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Khi đó, cha mẹ nên đặt con vào tình huống cụ thể để tạo hứng thú, kích thích tư duy của trẻ.
 
Ví dụ: Sau khi con học bài diện tích hình chữ nhật (lớp 3), cha mẹ có thể hỏi: Nhà ta định lát lại sân bằng gạch mới, con tính giúp bố cần bao nhiêu viên gạch, mỗi viên có kích thước 4×4(cm)?
 
Làm bạn học với con
 
Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ cùng tham gia giải quyết các vấn đề trong gia đình nhưng có liên quan đến nội dung trẻ đã được học. Ví dụ: Sáng mai Chủ Nhật, mẹ con cùng đi chợ mua thực phẩm cho bữa trưa có khách nhé. Mẹ dự tính chi 300.000 đồng cho việc này. Mình cùng bàn xem cần mua bán như thế nào?
học cùng con 3
 
Làm học trò của con
 
Cha mẹ khéo léo gợi ý, khuyến khích trẻ nhớ lại, dạy lại cho mình những kiến thức trẻ đã học ở trường. Trong đó, nêu những câu hỏi “thắc mắc” để phát triển tư duy của trẻ.
 
Phụ huynh cần đề cao những câu hỏi mà trẻ đặt ra cho thầy cô ở trường, khích lệ trẻ tự tìm tòi, tìm hiểu những điều mình muốn biết…
 
Trong những trường hợp này, nhiều khi cha mẹ phải “giả vờ” không biết để trẻ khẳng định bản thân. Ví dụ những câu hỏi gợi ý như: Này con, tại sao khi trời nắng mẹ con mình trú dưới bóng cây lại cảm thấy mát mẻ nhỉ? Nhưng đồng thời lá cây hô hấp cũng “lấy đi” oxy mà. Vậy, khi đó lượng oxy được lá cây thải ra và hấp thụ có cân bằng không con nhỉ?…

Những lưu ý khi làm gia sư cho trẻ
Lựa chọn phương pháp thích hợp
 
Lựa chọn phương pháp đúng sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn con khi làm bài, trẻ cũng dễ tiếp thu hơn và thời gian hoàn thành bài vở sẽ rút ngắn hơn. Để làm được điều đó, bạn cần phải nắm được thói quen học của con, biết con thích học một mình hay cần có người ngồi bên cạnh, con thích học môn tự nhiên, khoa học hay xã hội,… Từ đó, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để dạy con hiệu quả.
học cùng con 4
 
Điều tiết thời gian học hợp lý
 
Mặc dù theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bé tiểu học nếu đã học 2 buổi ở trường thì không phải làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, quy định này vẫn luôn trong tình trạng khó khả thi. Ngoài hai buổi học ở trường, đến tối trẻ vẫn phải làm rất nhiều bài tập về nhà. Điều này rất dễ gây tâm lý mệt mỏi, chán học cho con.
 
Vì vậy, bạn nên điều tiết lại thời gian học ở nhà của con sao cho hợp lý. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi cho con chính là để giảm bớt áp lực, không cảm thấy chán ghét việc học, hứng thú đến trường vào mỗi buổi sáng.
 
Nếu như số lượng bài tập cuối tuần nhiều hơn so với ngày thường, cha mẹ có thể phân chia thành nhiều khoảng thời gian khác nhau, xen kẽ là thời gian nghỉ ngơi.
 
Đến giai đoạn con lớn hơn, bạn có thể yêu cầu con chủ động sắp xếp thời gian tùy theo thời gian biểu học tập có sẵn.
 
Luyện khả năng tập trung
 
Khi còn bé, con rất dễ bị phân tán bởi những yếu tố xung quanh khi học bài. Vì vậy, để đảm bảo buổi học cùng con hiệu quả, trước khi bắt đầu, bạn nên đưa ra một số quy tắc để con phải tuân theo.
 
Khi con học, bạn nên tắt hết các thiết bị ảnh hưởng đến khả năng tập trung của con như ti vi, điện thoại, laptop, máy tính bảng,… để con chuyên tâm làm bài.
 
Nên thành cho trẻ thói quen tập trung từ nhỏ bởi điều này sẽ rất có lợi cho học tập cũng như công việc sau này.
 
 
Chia sẻ là một kĩ năng thật sự rất quan trọng sẽ theo chân bé từ lúc còn nhỏ đến cuối đời. Và việc dạy bé biết chia sẻ là cả quá trình dài với nhiều bí kíp nhỏ cùng sự thấu hiểu của mẹ.
 
Tạo không khí thoải mái khi học
 
Việc học vốn dĩ đã rất căng thẳng nên bạn cũng không cần phải tạo thêm áp lực khi dạy con học. Hãy tạo không khí thoải mái, giữ thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng khi giảng bài để bé không có cảm giác sợ mỗi khi đến giờ học.
 
Bạn nên tìm hiểu những cách thức dạy học linh hoạt, có thể thông qua những trò chơi để con có thể tiếp thu bài nhanh hơn. Không nên tạo áp lực bắt buộc con phải ngồi vào bàn học bằng mọi cách. Tránh tỏ thái độ bực bội, cáu gắt hay dùng những câu nói nặng lời để quát mắng con. Bởi tất cả những điều này sẽ càng khiến con khó tiếp thu bài và chán ghét việc học hơn.
 
Tích cực động viên và khuyến khích
 
Những lời khen và động viên luôn rất cần để khuyến khích con học tốt hơn. Dù con có làm sai hay chưa hiểu những lời bạn nói, hãy từ từ giải thích và đưa ra những dẫn chứng cho con dễ hiểu.
 
Nếu con đã lớn, hãy khuyến khích con đưa ra những ý kiến cá nhân, tìm tòi, khám phá những điều xung quanh để con phát triển khả năng nhận thức và suy nghĩ một cách tốt nhất.
học cùng con 5
 
 
Nhờ sự trợ giúp của nhà trường
 
Các kiến thức của cha mẹ từ thời xưa có thể đã không còn phù hợp với cách thức học của trẻ ngày nay. Vì vậy, nếu nhận thấy bạn thực sự không có khả năng giảng giải để con hiểu về một vấn đề nào đó, hãy nói những băn khoăn đó với cô giáo. Bởi cô giáo là người trực tiếp giảng dạy các con hàng ngày nên chắc chắn với kiến thức chuyên môn và khả năng sư phạm của mình, họ sẽ có những giải đáp thích đáng cho thắc mắc của con.
 
Hy vọng với những tư vấn trên đây, chuyện học cùng con tại nhà không còn là vấn đề quá rắc rối đối với các ông bố bà mẹ thời hiện đại.
 
 
 
                                   Trích nguồn: https://www.marrybaby.vn/
    Twitter
Bình luận:

Tin Cùng em lên lớp khác