tre em viet

Một mình du học từ lớp 11, nam sinh cùng lúc đỗ 5 trường Ivy League

453 Lượt xem

 - Cuối tháng 3, Võ Vũ Thanh vui mừng khi nhận được thư báo trúng tuyển của 5/8 trường thuộc khối Ivy League. 

 - Cuối tháng 3, Võ Vũ Thanh vui mừng khi nhận được thư báo trúng tuyển của 5/8 trường thuộc khối Ivy League. 

Quyết tâm một mình đi du học từ năm lớp 11 để hoàn thành “Giấc mơ Mỹ” của Thanh cuối cùng cũng đã thành hiện thực.

Thanh được nhận học bổng trị giá 63.660 USD/ năm từ trường Yale; 71.921 USD/ năm từ trường Columbia; 67.350 USD/ năm từ trường Princeton; 70.804 USD/ năm từ trường Dartmouth; 69.988 USD/ năm từ trường Cornell.

Tuy nhiên, Thanh quyết định sẽ theo học trường Yale để tiếp tục đam mê với chuyên ngành Vật lý.

“Bố mẹ "phản ứng" nhưng em quyết phải đi”

Không giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, Thanh đã sớm vạch ra chiến lược để bản thân có thể được nhận vào các trường đại học Mỹ.

Ước mơ ấy nhen nhóm từ khi Thanh còn là cậu học sinh lớp 9. “Em đọc một ấn phẩm sách của Hoa học trò với tên "Nước Mỹ trong tầm tay". Những câu chuyện về tấm gương du học cứ thế cuốn hút và khiến em bị đắm chìm. Vì vậy, em quyết tâm phải đi du học Mỹ”.

Một mình du học từ lớp 11, nam sinh cùng lúc đỗ 5 trường Ivy League

Giữa năm lớp 11, khi còn đang theo học tại lớp chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định), Thanh quyết tâm xin bố mẹ cho sang Mỹ học cấp 3.

Cũng như nhiều học sinh Việt Nam, Thanh luôn nghĩ rằng: “Cứ ôn thi IELTS là sẽ được đi du học”. Vì vậy, cậu dành nhiều thời gian để tập trung cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Mãi đến sau này, khi tìm hiểu sâu hơn Thanh mới biết, thực ra đó chỉ là tiêu chuẩn chứ không phải là yếu tố quyết định lựa chọn ứng cử viên vào trường.

Để hoàn thành “giấc mơ Mỹ”, Thanh bắt đầu lên chiến lược cụ thể. “Học trường chuyên nếu muốn khác biệt phải đi thi học sinh giỏi. Còn nếu muốn được nhận vào các trường đại học Mỹ không chỉ dựa vào IELTS, TOEFL hay các giải thưởng quốc gia, quốc tế”, Thanh nói.

Vì thế, giữa năm lớp 11, khi còn đang theo học tại lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định), Thanh quyết tâm xin bố mẹ cho sang Mỹ học cấp 3.

“Bố mẹ em ban đầu cũng có vẻ không đồng ý, nói sao không học ở Việt Nam rồi học lên đại học luôn. Nhưng em nhất định phải đi nên đã thuyết phục được bố mẹ”.

Thanh cho rằng mục đích chính em qua Mỹ không phải để đổi chương trình học tốt hơn vì trước đó, môi trường học ở trường Lê Quý Đôn cũng rất tốt. “Tuy nhiên, qua Mỹ, em có thêm nhiều thời gian và tài nguyên để ôn luyện SAT, ACT”.

Sang Mỹ từ giữa năm lớp 11, trong khi các bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị thì Thanh chỉ có “chưa tròn 1 năm”. 

“Qua Mỹ thời gian ngắn, em không cho phép mình mất nhiều thời gian vào bất cứ khó khăn nào. Ngay khi mới sang, em đã ép bản thân phải thích ứng ngay”, Thanh nói.

Kết quả cuối cùng, Thanh đạt 1590/1600 điểm SAT, 36/36 điểm ACT, 119/120 điểm TOEFL, 780/800 điểm Chemistry, 800/800 điểm Math, 800/800 điểm Physics, 790/800 điểm Biology Molecular.

“Học sinh Mỹ đứng trư

    Twitter
Bình luận:

Tin Tin tức khác